SỬ DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ GAN HIỆU QUẢ TỐI ƯU

Nhận thức đúng đắn về thực phẩm chức năng

Ở nhiều nước trên thế giới, việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Từ nhỏ, mọi người được tuyên truyền cần phải chủ động chăm sóc sức khỏe từ sớm bằng chế độ ăn uống khoa học và bổ sung các dưỡng chất dinh dưỡng khi cần thiết. Việc sử dụng thực phẩm chức năng, đặc biệt là thực phẩm chức năng bổ gan để chăm sóc sức khỏe ở các quốc gia này là việc hết sức cần thiết vì lá gan là “cửa ngõ” tiếp nhận các độc tố của cơ thể nên dễ mắc bệnh.

Ngược lại, ở các quốc gia đang phát triển, đa số mọi người lại có quan niệm: không bị bệnh thì không dùng thuốc. Việc truyền thông về thực phẩm chức năng chưa thực sự rộng rãi, vì thế người dân chưa có cơ hội để hiểu đúng và đủ về vai trò, lợi ích của loại thực phẩm này đối với sức khỏe. Cũng như, rất nhiều người lầm tưởng thực phẩm chức năng là thuốc chữa bệnh và thuốc chữa bệnh là thực phẩm chức năng nên dè chừng khi lựa chọn.

Trên thực tế, thuốc chữa bệnh hay thuốc điều trị có nhiều loại (thuốc Tây, thuốc nam, thuốc Đông y…). Đối với thuốc tây y, việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh gan cần phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ để dùng đúng loại và đúng liều, tránh gây gánh nặng cho gan và có nhiều tác dụng phụ. Đối với một số thuốc nam, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc, bên cạnh các dược liệu người sản xuất còn thêm vào thuốc điều trị một số thành phần hóa chất, sinh học tổng hợp.. Sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên, được kiểm chứng hiệu quả và tính an toàn để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh lý gan là xu hướng được các chuyên gia gan mật khuyến nghị. Ngoài công dụng hỗ trợ cải thiện bệnh, chăm sóc sức khỏe, các loại thực phẩm dạng này còn có tác dụng giảm bớt gánh nặng cho gan và hầu như an toàn với sức khỏe, ít gặp phải tác dụng phụ.

Thị trường thực phẩm chức năng bổ gan, thải độc, chống độc cho gan hiện nay rất phong phú với đủ loại thành phần, cơ chế. Vì thế, để lựa chọn được thực phẩm chức năng bổ gan tốt nhất cần lưu ý: Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thành phần, cơ chế, sản phẩm được mua tại những đơn vị phân phối dược phẩm uy tín. Nên lựa sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sinh học hiện đại, những thảo dược và hoạt chất được nghiên cứu đầy đủ về hoạt tính sinh học và công dụng của sản phẩm, đặc biệt phải được kiểm chứng lâm sàng về độ an toàn. Bên cạnh công năng bổ trợ sức khỏe của gan (hỗ trợ ức chế virus, giảm tổn thương gan…), thực phẩm chức năng bổ gan tốt cần phải có cơ chế giải độc, chống độc vượt trội.

Cách sử dụng thực phẩm chức năng bổ gan hiệu quả

Để sử dụng thực phẩm bổ gan hiệu quả tối ưu bạn cần lưu ý:

1. Chủ động sử dụng từ sớm

Chủ động sử dụng thực phẩm chức năng bổ gan khi nhận thấy sức khỏe của lá gan đang đứng trước các mối đe dọa như: Sử dụng nhiều rượu bia, tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất độc hại, từng hoặc đang mắc viêm gan, uống nhiều thuốc điều trị bệnh…

2. Uống đúng liều lượng

Đa số các những thực phẩm chức năng hỗ trợ gan không chứa dược tính mà được chiết xuất từ thảo dược, tinh chất từ thiên nhiên nên tương đối lành tính. Tuy nhiên, bạn không được lạm dụng, dùng quá liều mà vẫn phải tuân thủ theo chỉ định, được ghi trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3. Uống đúng liệu trình

Để thực phẩm chức năng bổ gan phát huy được tác dụng bạn cần phải kiên trì sử dụng đúng liệu trình. Thông thường, sau 1 tháng, thuốc sẽ phát huy tác dụng và dùng liệu trình trong 3 tháng sẽ nhận thấy sức khỏe của gan được cải thiện đáng kể. Tùy vào cơ địa và mức độ tương thích của thuốc với cơ thể mà liệu trình ngắn hay dài khác nhau ở mỗi người nhưng theo khuyến nghị của các chuyên gia, bạn nên sử dụng thường xuyên và lâu dài các sản phẩm bảo vệ gan vì gan không ngừng bị tấn công bởi các yếu tố gây hại từ bên ngoài (ô nhiễm, hóa chất, thực phẩm bẩn) và cả bên trong (sự lão hóa tự nhiên của cơ thể)

4. Uống đúng thời điểm

Không nên dùng thực phẩm chức năng bổ gan trước khi đi ngủ mà nên uống trước bữa ăn khoảng 30 phút để thuốc phát huy hết công dụng hỗ trợ đào thải độc tố ở gan và tăng tiết mật giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn.